วันที่ 29 มิถุนายน 2561 นายพีระพงษ์ ไทยทองศรี รองผู้อำนวยการลูกเสือจังหวัดสระแก้ว กล่าวรายงานต่อ นายรณรงค์ นครจนดา รองผู้อำนวยการลูกเสือจังหวัดสระแก้ว ในพิธีสวนสนามและทบทวนคำปฏิญาณ ในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ประจำปี 2561 ณ โรงเรียนท่าเกษมพิทยา อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว โดยมีรายระเอียดสรุปได้ดังนี้
สำนักงานลูกเสือจังหวัดสระแก้วได้จัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้น อาทิ การทบทวนคำปฏิญาณ และสวนสนามของลูกเสือ เนตรนารี จัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ตามที่สาธารณะในชุมชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และได้ให้โรงเรียนทุกแห่งจัดกิจกรรมดังกล่าวโดยพร้อมเพียงกัน ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่ากิจการลูกเสือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการพัฒนาเยาวชนและสังคม ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีผลการจัดกิจการลูกเสือของจังหวัดสระแก้ว ซึ่งดำเนินการโดยสำนักงานลูกเสือจังหวัดสระแก้วในรอบปีที่ผ่านมา ที่ประสบผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ ดังนี้
1. จัดกิจกรรมการประกวดระเบียบแถวตามโครงการส่งเสริมเยาวชนลูกเสือมีระเบียบวินัยในสังคมในระดับอำเภอ และระดับจังหวัด พร้อมมอบถ้วยเกียรติบัตรและเงินรางวัลให้แก่โรงเรียนที่ชนะเลิศในระดับจังหวัด
แต่ละประเภท ซึ่งโรงเรียนบ้านเขามะกา อำเภอเมืองสระแก้ว เป็นตัวแทนจังหวัดสระแก้วเข้าร่วมประกวดระเบียบแถวในระดับประเทศ ในวันที่ 30 มิถุนายน 2560 ณ สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ
2. ร่วมงานชุมนุมผู้บังคับบัญชาลูกเสือแห่งชาติ (INDABA) ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 18-21 กรกฎาคม 2560
ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ จังหวัดชลบุรี โดยมีผู้บังคับบัญชาลูกเสือจากทุกสังกัดในจังหวัดสระแก้ว เข้าร่วมชุมนุมจำนวน 38 ราย
3. จัดพิธีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ประมุขคณะลูกเสือแห่งชาติ ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา 28 กรกฎาคม 2560 โดยระดับอำเภอจัดที่โรงเรียนประจำอำเภอทุกอำเภอ ในระดับจังหวัดจัดที่โรงเรียนสระแก้ว อำเภอเมืองสระแก้ว
4. ผู้บังคับบัญชาลูกเสือเนตรนารีปฏิบัติภารกิจเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประมุขคณะลูกเสือแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 24-27 ตุลาคม 2560
5. จัดพิธีถวายราชสดุดี เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2560 ระดับจังหวัด ณ โรงเรียนสระแก้ว
ในการจะประกอบพิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนามครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจาก ผู้อำนวยการและคณะครูในโรงเรียนท่าเกษมพิทยา ในการจัดสถานที่ดุริยางค์และอำนวยความสะดวกในการจัดพิธี โรงเรียนบ้านเขามะกาได้ปฏิบัติหน้าที่ผู้บังคับขบวนสวนสนามและผู้เชิญธงลูกเสือจังหวัด มีกลุ่มลูกเสือโรงเรียนต่างๆ ทั้งลูกเสือเนตรนารีสามัญ ลูกเสือเนตรนารีสามัญรุ่นใหญ่ ลูกเสือวิสามัญ เข้าร่วมพิธีสวนสนามจำนวน 12 โรงเรียนได้แก่
1. โรงเรียนท่าเกษมพิทยา
2. โรงเรียนสระแก้ว
3. โรงเรียนสิริราชอนุสรณ์
4. โรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้ว
5. โรงเรียนอนุบาลเมืองสระแก้ว
6. โรงเรียนบ้านเขามะกา
7. โรงเรียนบ้านคลองน้ำใส
8. โรงเรียนวัดพวงนิมิต
9. โรงเรียนบ้านเนินผาสุก
10. โรงเรียนบ้านลุงพลู
11. โรงเรียนเทศบาล 1 (หนองกะพ้ออนุสรณ์)
12. วิทยาลัยการอาชีพวังน้ำเย็น
ซึ่งมีลูกเสือเนตรนารีเข้าร่วมพิธีจำนวน 500 คนผู้บังคับบัญชาลูกเสือ 45 คน ส่วนโรงเรียนอื่นๆ จัดประกอบพิธี ณ สถานศึกษาของตนเอง
ถ่ายภาพ : รุ่งตะวัน โรจนธรธราวัฒน์
ชมคลิปประมวลภาพ https://www.facebook.com/skwpeo/videos/242488763150776/
คลิ๊กชมภาพทั้งหมด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น